Chụp ảnh cực đẹp vói 8 kỹ thuật cơ bản đơn giản nhất

Bạn là một nhiếp ảnh gia hay đơn giản bạn chỉ là một người yêu thích chụp ảnh thì bạn cũng cần nắm rõ 8 kỹ thuật chụp ảnh hết sức đơn giản sau để có được những bức ảnh đẹp nhất mỗi khi bấm máy.

1.Bokeh

Bokeh là từ chuyên môn đề cập đến hiệu ứng của khu vực không được tập trung (focus) của ảnh, để một tấm ảnh xuất hiện Bokeh cần phải có một máy ảnh với chất lượng khá và ống kính hỗ trợ tốt để có tốc độ chụp ảnh nhanh.

Bạn có thể tạo các hình thù bokeh không giống nhau như ngôi sao, trái tim, … bằng cách chụp lên ống kính các nắp giấy có khoét hình mà bạn muốn xuất hiện trên ảnh.

2.Panning – di chuyển

Là kỹ thuật về sự chuyển động dọc, ngang khi chụp hình hay quay phim, để thực hiện bạn cần di chuyển theo đối tượng hoặc lia ống kính theo hướng di chuyển và ấn chụp. Việc này sẽ đem lại hiệu ứng độc đáo với những hình ảnh về chuyển động như chạy, đua xe,…

3.Quy tắc 1/3

Là quy tắc cực kỳ cơ bản, quy tắc này được các nhiếp ảnh gia hay họa sỹ lựa chọn. Quy tắc này chia bức ảnh thành 3 phần chiều ngang và 3 phần chiều dọc, sau đó chụp ảnh sao cho đối tượng nằm trong khoảng 1/3 của ảnh.

*Bạn có thể tìm hiểu các thiết bị độc đáo: Camera ngụy trang không dây

4.Giờ vàng

Hay còn gọi là Magic Hour, là những khoảng thời gian mà mặt trời bắt đầu lên hay chuẩn bị lặn, thời gian này là khoảng thời gian hoàn hảo nhất trong ngày để chụp được những bức ảnh đẹp. Việc mặt trời gần đường chân trời giúp cường độ ánh sáng giảm, màu sắc dễ chịu và ấm áp. Tuy nhiên thời điểm này lại trôi qua rất nhanh.

5.Tỉ lệ vàng

Tỉ lệ này cũng chính là dãy số Fibonacci: 1,1,2,3,5,8,13,21,34 với số sau là tổng hai số trước cộng lại. Các bố cục tỷ lệ này giúp mắt người tập trung tốt hơn và tỉ lệ này cũng phổ biến trong thiên nhiên và cơ thể con người cũng có tỷ lệ như vậy.

6.Đánh flash

Là kỹ thuật của nhiếp ảnh giúp những khu vực tối trên ảnh có thể được nhìn thấy tốt hơn. Đánh sáng trong những trường hợp đối tượng bị vật chắn che mất ánh sáng hay những vật phản chiếu với ánh sáng, những lúc trời tối, thiếu ánh sáng,…

*Bạn có thể xem thêm các thiết bị độc tại: Máy nghe lén từ xa

7.Phơi sáng

Là kỹ thuật ngược lại với Bokeh, kỹ thuật này hết sức thú vị khi cần độ mở ống kính nhỏ, tốc độ màn chập trong thời gian dài. Điều này sẽ giúp bạn chụp lại được những hình ảnh chuyển động trong khoảng thời gian đợi màn chập sập xuống.

8.Ngược sáng

Tiếng pháp gọi là Contre jour, kỹ thuật này đem lại những hình ảnh có hiệu quả hết sức bất ngờ. Nhờ sự tương phản cao giữa ánh sáng và bóng tối, các chi tiết hầu như đều biến mất mà chỉ nổi trên là các đường viền, thiết kế của đối tượng. Tuy nhiên, nếu ống kính không được hỗ trợ tốt thì việc chụp ngược sáng sẽ khiến những bức ảnh bị mất nét. Vì thế cần có các bộ lọc để ngăn ánh sáng vào ống kính quá nhiều so với quy định. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, chụp ngược sáng lại là chọn lựa sai lầm.

*Bạn có thể xem thêm về: Camera mini không dây

Để chụp được một tấm ảnh đẹp cần kết hợp nhiều kỹ thuật không giống nhau, vì thế bạn cần nắm rõ các kỹ thuật chụp ảnh cơ bản nhất trên đây. Khi nắm vững được rồi chắc chắn bạn sẽ dễ dàng hơn trong chụp những tấm hình tuyệt vời.

(Lượt xem: 1, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl