Neeyt độc đáo trong gốm sứ bát tràng

Đồ gốm sứ  hiện nay khá quen thuộc đối với mỗi chúng ta trong từng thời kì, ngày nay trong gia đình chúng ta có rất nhiều đồ dùng đươc làm từ đồ gốm như lọ hoa, ấm trà, bát ,… Đó là gốm bình thường hay là gốm sứ bát tràng bạn có biết. Gốm sứ bát tràng và gốm sứ bình thương có gì khác nhau/. Vâng đồ gốm sứ bát tràng có nét đẹp và tinh tế hơn và chất lượng sử dụng cũng tốt hơn gốm sứ bình thường. Bạn có thể phân biệt gốm sứ bát tràng qua lớp men tráng, hình dạng và chất liệu gốm. Gốm sứ bát tràng được làm bằng phương pháp thủ công cho nên thành gốm sẽ dày hơn. Lớp men tráng đặc biệt hơn trắng trong hơn. Các họa tiết cũng khác hẳn với các loại họa tiết bình thường. Từ đó cho thấy gốm sứ bát tràng có nhiều điều khác hẳn so với gốm bình thường.

Để có sản phẩm tốt cần có  nguyên liệu tốt và đảm bảo, sản phẩm gốm sứ cũng vậy phải lựa chọn loại đất sét. hững trung tâm ngày trước thường lấy đất tại chỗ. Làng gốm bát tràng cũng vậy ở đây có rất nhiều đất sét trắng một nguyên liệu tốt để làm nên bình trà bát tràng . Nhưng hiện nay bằng việc phát triền và khai thác quá mức nên nguồn đất sét này đang cạn kiệt đòi hỏi bắt buộc người dân phải đi khai thác mua đất ở các nơi khác mang về để làm nguyên liệu có thể kể đến như ở sơn tây, phúc yên, hồ lap, trúc thôn.

Sau đó là công đoạn xử lý pha chế đất

Khi lấy đất set về thì loại đất đó chưa được xử lý trong đất vẫn còn chưa các loại tạp chất  mà khi đưa vào sản xuất sẽ không đạt chuẩn. Cần phải xử lý để loại bỏ những tạp chất không cần thiết trong đó.

Tiếp đó là công đoạn tạo dáng sản phẩm.

Chọn đất và xử lý đất xong rồi thì bắt tay và nhào nặn và tạo dáng sản phẩm thôi nào.Để có thể tạo ra những  lọ hoa đẹp những  am chen bat trang đòi hỏi người nghệ nhân có tay nghề giỏi tạo dáng đẹp và có gu thẩm mỹ khá tốt.

Sau khi đã tạo dáng xong là tới công đoạn phơi khô và sấy

Có sản phẩm rồi thì đem đi phơi khô và sấy để cho đất kho lại  và đanh sau đó thì người nghệ nhân dùng mực hay dao sắc để khắc họa tiết hoa văn lên sản phẩm gốm sứ đó. Thợ gốm bát tràng dùng bút lông vẽ trực tiếp trên nền mộc các hoa văn họa tiết, thợ vẽ gốm phải có tay nghề cao, hoa văn họa tiết phải hài hòa với dáng gốm, các trang trí này đã nâng lên mức nghệ thuật với mỗi sản phẩm là một tác phẩm của những nghệ nhân. Thợ gốm bát tràng đã dùng nhiều hình thức khác nhau  để có hiểu quả trong khâu này cao nhất.

(Lượt xem: 2, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl