Những ngôi chùa nổi bật và linh thiêng tại Thái Lan

Ngoài việc chung dòng sông Mê Kông, kiến trúc và ngôn ngữ tương đồng, thủ đô Vientiane của Lào và Nong Khai, một tỉnh nhỏ ở đông bắc Thái Lan còn có điểm chung độc đáo là công viên Phật. Du lịch đến Buhda Park cùng vé máy bay đi Thái Lan giá rẻ, du khách như cảm thấy có một hấp lực đặc biệt, nghe lòng thanh thản, cứ ngỡ đang lạc vào chốn vô thường…

Ngăn cách bởi dòng sông Mê Kông, Nong Khai có cửa khẩu quốc tế nối với Vientiane, đây là cửa khẩu quốc tế sầm uất nhất của đất nước triệu voi, là đường ngắn nhất từ Lào đi Bangkok nên lúc nào cũng nhộn nhịp du khách qua lại bằng vé máy bay giá rẻcủa Air Asia.

Vientiane và Nong Khai có chung công viên Phật và công viên này nằm ở hai bờ Mê Kông đối diện thuộc hai quốc gia với nhiều nét chung nhất. Buhda Park ở Vientiane có tên là Wat Xiengkuane, cách Vientiane 25 km. Buhda ở Nong Khai là Wat Khaek, thường gọi là Sala Keoku, cách cửa khẩu Nong Khai 5 km. Wat Xiengkuane ra đời trước, như bản nháp tinh xảo của Wat Khaek. Wat Khaek ra đời sau năm 1975, khi Bounlua qua Nong Khai tu hành nên cả quy mô, độ tinh xảo và sự ẩn dụ, sáng tạo đều hơn hẳn Wat Xiengkuane.

Tổng công trình được thiết kế và chỉ huy thi công là Bounlua Suliat. Ông là cư sĩ tinh thông về triết học Hindu và Phật giáo. Chưa qua trường lớp đào tạo nào về kiến trúc, điêu khắc hoặc tạo hình nhưng bằng cả tâm huyết và sáng tạo, Bounlua Suliat đã làm nên những tác phẩm để đời, dù chỉ bằng xi măng, gạch nung và sắt thép.

Wat Xiengkuane được xây dựng từ những năm 1950 – 1960 trong thời kỳ chiến tranh Đông Dương khốc liệt nhất. Đến chiêm ngưỡng Wat Xiengkuane cùng vé máy bay giá rẻ của đại lý Air Asia, du khách có dịp chứng kiến hàng ngàn tượng Phật, thần, linh vật, ác quỷ, con người và cỏ cây đều khác lạ, ẩn dụ nhiều tâm thế và suy tư. Các nhóm tượng và cảnh trí hư thực hòa quyện.

Từ Hindu, Phật đến đời thường và cả kiếp sau được kiến trúc sư minh họa sống động kỹ từng chi tiết. Mỗi bức tượng và nhóm tượng, lớn hay nhỏ luôn ẩn chứa trong đó nhiều uẩn khúc của con người và thời cuộc. Những vị thần, Phật vừa như bình yên tĩnh tại nhập định, vừa như đang xáo động, bức bối, trào dâng nhiều cảm xúc khác nhau. Những thần nhân trong sử thi Ramayana, quần thể tượng Phật và các vị thần Brahma, Vinus, Shiva, Arjuna, Rama, Sita… đều có mặt ở đây.

Tác phẩm tượng của Bounlua đều sử dụng chất liệu xi măng, không sơn phết hay phủ bất kỳ chất liệu gì. Sự thô mộc của xi măng qua thời gian đã tạo nên nét rêu phong, cũ kỹ, thể hiện qua các mảng màu đơn giản như đen, xám của thiên nhiên. Sự bào mòn của thời gian càng làm cho thần thái những bức tượng thêm vẻ kỳ bí, huyễn hoặc.

Đến Nong Khai bằng vé máy bay đi Bangkok giá rẻ, du khách bị cuốn hút vào Sala Keoku. Có một hấp lực không cưỡng lại được, cứ thế mà đi tới như kẻ mộng du. Trong nắng chiều dịu ngọt, bức tượng nào cũng sống động như đang thiền. Để thong thả chiêm ngưỡng, nghe hồn từng bức tượng độc thoại về những triết lý nhân quả luân hồi để suy ngẫm và tiếp nhận. Nơi có thời gian như ngừng trôi, không gian như ngưng đọng. Cuộc sống với bao sân si và khổ hạnh bỗng nhẹ tênh. Nghe lòng thanh thản, cứ ngỡ đang lạc vào chốn vô thường giữa cõi Phật mênh mang hạnh phúc.

(Lượt xem: 1, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl