Phân biệt giữa sùi mào gà ở miệng và bệnh nhiệt miệng

Niêm mạc miệng rất dễ bị viêm nhiễm nếu không được chăm sóc kỹ lưỡng. Trong số những rắc rối thường gặp ở khoang miệng thì bệnh sùi mào gà và nhiệt miệng là thường gặp hơn cả. Thậm chí nhiều người còn nhầm lẫn giữa 2 bệnh lý này nên điều trị sai cách. Phân biệt giữa sùi mào gà ở miệng và bệnh nhiệt miệng trên thực tế không khó, chỉ cần chúng ta chú ý một chút là có thể nhận biết được dễ dàng.

Theo các chuyên gia y tế Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, phân biệt giữa sùi mào gà ở miệng và bệnh nhiệt miệng chỉ cần dựa trên nguyên nhân và biểu hiện là chúng ta đã có thể xác định bằng mắt thường, cụ thể:

Nội dung so sánh

Sùi mào gà ở miệng

Bệnh nhiệt miệng

Nguyên nhân gây bệnh

-Có quan hệ tình dục bằng miệng (oral sex) với người mắc sùi mào gà.

-Có hôn môi sâu hoặc sử dụng chung bàn chải đánh răng với người mang virus HPV

Những hình thức này đều khiến virus HPV xâm nhập vào khoang miệng qua vùng niêm mạc da bị xây xát, phát triển và gây bệnh.

-Vệ sinh răng miệng không tốt tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn có hại xâm nhập gây viêm

-Do thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm cay nóng

-Cơ thể nóng trong

-Cơ thể người bệnh thiếu vitamin B12, sắt, axit folic, thể chất yếu, chấn thương, hệ miễn dịch kém khiến bệnh phát triển.

Triệu chứng bệnh

-Vùng amidan, lưỡi xuất hiện những mụn thịt nhô cao trong khoang miệng đầu nhọn, màu đỏ hoặc trắng mọc riêng rẽ, không đau, không ngứa

-Các nốt sùi liên kết với nhau thành những đám lớn có hình dạng giống như mào gà hay hoa súp lơ

-Sưng, đau hàm kèm đau đớn khi nuốt.

Tại những nốt nhiệt miệng người bệnh thường thấy đau đớn, lở loét, sưng nóng đỏ. Một số trường hợp kèm sốt cao, ăn uống khó khăn. Khi bệnh giảm dần các nốt nhiệt chuyển màu trắng, cơn đau dần mất đi.

Phân biệt giữa sùi mào gà ở miệng và bệnh nhiệt miệng chính xác sẽ giúp người bệnh có cách khắc phục hiệu quả. Ngược lại, nếu phân biệt sai sẽ điều trị sai lệch, bệnh khi đó không được chữa khỏi mà còn gây nhiều nguy hại khôn lường.

(Lượt xem: 1, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl