Kinh tế Đô thị cho biết, “Cùng với sự sụt giảm chung thanh khoản của toàn thị trường trong quý I/2017 so với cùng kỳ năm 2016, khối chung cư ghi nhận tình hình mua – bán trầm lắng” ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam nhận định.

Trong hai tháng đầu năm 2017, giao dịch chững lại do ảnh hưởng của Tết nguyên đán. Sang tháng 3, thanh khoản có dấu hiệu tăng trưởng trở lại ở các thị trường trọng điểm, có sự biến động rõ ràng về giá cả. Tuy nhiên, so với cùng kỳ 2016, diễn biễn thị trường chỉ duy trì ở mức độ ổn định.

Cụ thể, tổng giao dịch thị trường chung 3 tháng đầu năm của phân khúc chung cư đạt 3624 căn hộ, tương đương 8330 tỷ đồng. Các sản phẩm tại các dự án bất động sản chào bán lần đầu ra thị trường được giao dịch mạnh qua các sàn giao dịch địa ốc, ít mua bán qua các cá nhân nhỏ lẻ.

 Xem thêm:

“Lượng bán kỳ vọng tiếp tục đạt cao bắt đầu từ thời điểm quý II/2017 cho đến cuối năm, tăng trưởng cả hai xu hướng mua đầu tư và ở. Điểm sáng tập trung chủ yếu tại phân khúc trung bình.” ông Đính cho hay.

Trong khi đó, theo tình hình thị trường, hiện có gần 60% người mua nhà là nhà đầu cơ, với tỉ lệ vay từ 70% – 90% giá trị bất động sản. Bên cạnh đó là tình trạng nợ tín dụng của các doanh nghiệp. Hiện có 16 doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán có nợ lên đến 160.956 tỉ đồng. Các công ty sẽ đẩy mạnh bán hàng với sự cạnh tranh về giá để trả nợ.

Theo khảo sát của phóng viên, trên nhiều sàn bất động sản Hà Nội, khối chung cư có giao dịch rất tẻ nhạt trong quý I, cả lượng mua vào và bán ra đều ở mức thấp. Thậm chí có những sàn, chỉ bán được 3-4 căn/1 tháng, mức thấp kỉ lục trong vòng hai năm qua.

Về vấn đề này, Trí thức trẻ cho biết 2 tháng đầu năm ghi nhận lượng giao dịch giảm mạnh so với cuối năm 2016 do tháng 2 rơi vào thời điểm Tết nguyên đán, ảnh hưởng tới tâm lý mua bán của khách hàng.

Cụ thể, tại Hà Nội, trong tháng 1 có khoảng 1.300 giao dịch thành công, giảm 7,1% so với tháng 12/2016. Sang tháng 2, lượng giao dịch thấp hơn, chỉ có khoảng 850 giao dịch thành công, giảm 34% so với tháng 1. Các giao dịch thành công vẫn chủ yếu tập trung tại phân khúc căn hộ chung cư trung và cao cấp. Số lượng dự án nhà ở liền kề, biệt thự được phát triển mới không nhiều, lượng giao dịch ít.

Tại TPHCM, số lượng giao dịch thành công trong tháng 1/2017 đạt khoảng 1.400 giao dịch, giảm 3,4% so với tháng 12 2016. Số lượng giao dịch thành công trong tháng 2 cũng chỉ đạt khoảng 900 giao dịch, giảm 35% so với tháng 1.

Giao dịch tại các phân khúc trung cấp và cao cấp có vị trí đẹp, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư uy tín vẫn chiếm số lượng lớn, còn lại là giao dịch tại một số dự án căn hộ thương mại diện tích trung bình, giá bán trên 1 tỷ nằm ở khu vực các quận Gò Vấp, quận Bình Tân và nhà ở liền kề, biệt thự khu vực Quận 2, Quận 9.

Nguồn:Thuê căn hộ chung cư mini HCM